ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
นายก อบจ.ขอนแก่น

นายพงษ์ศักดิ์ ตั้งวานิชกพงษ์
นายก อบจ.ขอนแก่น

เมนูหลัก
ทำเนียบ

 

Office356

โรงเรียนสังกัด อบจ.ขอนแก่น

ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 8 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน


  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
หมูพันปี อาหารภาคเหนือ  VIEW : 834    
โดย Sukit

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 1
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 1
Exp : 20%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 27.131.162.xxx

 
เมื่อ : ศุกร์ ที่ 10 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2563 เวลา 09:58:02   

หมูพันปี อาหารภาคเหนือ เมนูนี้เป็นการรวบรวมเอา เนื้อหมูสามชั้น ผักดอง และใบชาอูหลง วางทับซ้อนๆ กัน และนึ่งเป็นเวลา 4 ชั่วโมง เป็นเมนูที่ได้รับอิทธิพลมาจากผู้อพยพชาวจีน ที่มาอาศัยอยู่บริเวณภาคเหนือของไทย

หมูสามชั้นสไลด์บางๆ วางเรียงกันจนได้รูปชาม ยัดไส้ด้วยผักดองราดซอสตามสูตรยูนนาน นึ่งจนมีน้ำฉ่ำๆ ทานคู่หมั่นโถวนึงร้อนๆ อร่อยจนลืมไม่ลง

ส่วนผสม

หมูสามชั้น 8 ขีด
น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผักแห้งหมุ่ยซอย 2 ขีด
น้ำมันงา 2 ช้อนชา
แป้งปรุงรสเจ 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
เหล้าจีน 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ล้างหมูสามชั้นให้สะอาดก่อนนำมาหั่นให้ได้ 8 ชิ้น เพื่อจะได้หมูชิ้นหนาพอดี
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอประมาณรอจนน้ำมันร้อน นำหมูสามชั้นลงทอด เติม ซีอิ๊วดำ น้ำมันหอย น้ำมันงา น้ำตาลทราย เหล้าจีน แป้งปรุงรสเจ ตามด้วยน้ำซุป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานพักไว้
3. ล้างผักแห้งหมุ่ยซอยให้สะอาดเพื่อลดความเค็มแล้วนำไปแช่น้ำจนผักอิ่มตัว ก่อนนำมาหั่นให้ได้ ขนาดตามต้องการ
4. ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมัน กระเทียม ผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่ผัก เติมน้ำตาลผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานพัก  ไว้
5.  นำหมูสามชั้นมาวางเรียงรอบชามและใส่ผักลงไป ตั้งไฟนึ่ง 30-45 นาที
6. เมื่อถึงเวลาที่กำหนด ให้คว่ำชามลงบนภาชนะที่เตรียมไว้ ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

Tips: เลือกหมูสามชั้น มาเป็นแผ่นสวย ๆ หั่นสามชั้นให้เป็น 4 เหลี่ยมใหญ่ ๆ ด้านเท่าจตุรัส จะทำให้ซึมซับน้ำซุปได้มากขึ้น เอาด้านเนื้อ ๆ ลง เพราะหากเอาด้านหนังลง ไขมันจะโดนส่วนเนื้อที่มีน้ำหนักมากว่ากดทับ จะทำให้ชิ้นหมูไม่สวยงามได้